Hóa đơn điện tử đảm bảo các tiêu chí tiết kiệm, an toàn và minh bạch

Ngày 18/11/2021

Theo Thông tư số 78/2021/TT-BTC từ ngày 01/7/2022, hóa đơn giấy sẽ không còn hiệu lực, thay vào đó là áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT). Để tìm hiểu rõ hơn về những lợi ích của HĐĐT cũng như công tác chuẩn bị của ngành Thuế nhằm đưa HĐĐT vào cuộc sống, phóng viên Cổng TTĐT Tổng cục Thuế đã có cuộc trao đổi với Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Phạm Quang Toàn.

Cục trưởng Cục CNTT Phạm Quang Toàn báo cáo tiến độ triển khai HĐĐT.

Phóng viên: Thưa ông, hiện nay Tổng cục Thuế đang tích cực đưa những chính sách về HĐĐT vào cuộc sống. Vậy ông có thể nói rõ hơn những lợi ích của HĐĐT đối với người dân, doanh nghiệp (DN) cũng như cơ quan thuế?

Cục trưởng Phạm Quang Toàn: Ngành Thuế đang triển khai có hiệu quả Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và Nghị định số 123/2020/NĐ-CP. Theo đó, ngành Thuế đặt ra mục tiêu triển khai áp dụng thành công HĐĐT là một nội dung quan trọng trong chương trình chuyển đổi quốc gia của Chính phủ đồng thời sẽ tạo tiền đề tốt để ngành Thuế nói riêng và ngành Tài chính nói chung góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của nước ta trong thời gian tới. Để thực hiện mục tiêu trên, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 78/2021/TT-BTC (Thông tư 78) ngày 17/9/2021 làm căn cứ triển khai hệ thống HĐĐT trên phạm vi toàn quốc.

Có thể thấy, những lợi ích nổi bật của việc triển khai HĐĐT mà các tổ chức, DN, cá nhân mua/bán hàng hóa, dịch vụ được thụ hưởng. Đó là người mua hàng hóa dễ dàng tra cứu và đối chiếu được HĐĐT do người bán hàng cung cấp. Tổ chức, DN sử dụng HĐĐT giúp giảm nhiều chi phí so với sử dụng hóa đơn giấy (như giảm chi phí giấy in, mực in, vận chuyển và lưu trữ hóa đơn,…), giảm chi phí, thời gian thực hiện thủ tục hành chính thuế. Việc thực hiện đúng các quy định về hoá đơn, chứng từ của các tổ chức, DN sẽ giúp tạo lập môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng, góp phần hỗ trợ DN kinh doanh được thuận lợi. Việc sử dụng HĐĐT cũng khắc phục triệt để một số rủi ro của hóa đơn giấy truyền thống như mất, hỏng, cháy.

Bên cạnh đó, việc sử dụng HĐĐT cũng tạo sự yên tâm cho người mua hàng hóa, dịch vụ. Bởi vì sau khi nhận HĐĐT, người mua hàng hóa, dịch vụ có thể kiểm tra ngay trên hệ thống của cơ quan thuế để biết chính xác thông tin của hóa đơn người bán khai báo với cơ quan thuế và thông tin người bán cung cấp cho người mua.

Đối với cơ quan thuế, việc sử dụng HĐĐT giúp cơ quan thuế xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn, kết hợp với các thông tin quản lý thuế khác để xây dựng cơ sở dữ liệu đầy đủ về NNT, đáp ứng yêu cầu phân tích thông tin phục vụ điều hành, dự báo, hỗ trợ NNT tuân thủ pháp luật về thuế và quản lý rủi ro trong quản lý thuế.

Việt triển khai hóa đơn điện tử góp phần chuyển đổi cách thức phục vụ người dân, doanh nghiệp, thay đổi phương thức quản lý của cơ quan thuế theo hướng tự đọng nhằm cải cách thủ tục hành chính đồng thời thúc đẩy chuyển đổi số trong các doanh nghiệp, tổ chức và các cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là cơ quan thuế.

Phóng viên: Hiện nay vẫn còn một bộ phận DN lo lắng về tính an toàn của HĐĐT. Vậy ngành Thuế có giải pháp gì để chống HĐĐT giả, dữ liệu bị tẩy xóa, giả mạo và nâng cao tính bảo mật?

Cục trưởng Phạm Quang Toàn: Trước hết phải khẳng định, HĐĐT không những tiện lợi mà có tính bảo mật và an toàn cao. Cụ thể HĐĐT được bảo vệ bằng chữ ký số của người bán hàng. Cơ quan thuế có thể dễ ràng để phát hiện và xử lý ngay tình trạng giả mạo hóa đơn điện tử. Mặt khác, toàn bộ dữ liệu HĐĐT đều được gửi đến cơ quan thuế bằng đường truyền kết nối riêng, có cơ chế bảo mật trên đường truyền. Cơ quan thuế xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu hóa đơn điện tử tập trung tại Tổng cục Thuế để cung cấp các dịch vụ cho người bán và người mua hàng hóa, dịch vụ có thể tự tra cứu, đối chiếu dữ liệu của hóa đơn với dữ liệu được quản lý tại cơ quan thuế.

Đáng chú ý, dựa trên công nghệ phân tích dữ liệu lớn (Big Data), cơ quan thuế có thể phân tích, đối chiếu thông tin hoá đơn với các thông tin về khai thuế, nộp thuế để có thể phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu vi phạm về sử dụng HĐĐT.

Phóng viên: Có thể nói, những quy định mới của HĐĐT sẽ tác động đến hầu hết các DN, hộ cá nhân kinh doanh, do đó cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành. Vậy để chính sách này sớm đi vào cuộc sống, đem lại hiệu quả thiết thực cho các tổ chức, cá nhân nộp thuế, theo ông cần có những giải pháp gì?

Cục trưởng Phạm Quang Toàn: Theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2021 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021, việc hiện đại hóa hệ thống thuế và triển khai áp dụng hoá đơn điện tử là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Tài chính nói chung và ngành Thuế nói riêng. Chính vì vậy mà Bộ Tài chính đã hết sức quan tâm, chỉ đạo. Trong đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã gửi Thư cho Lãnh đạo 6 tỉnh, thành phố là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Định, Quảng Ninh, Hải Phòng và Phú Thọ triển khai HĐĐT giai đoạn 1 đề nghị chính quyền các địa phương phối hợp trong công tác triển khai.

Đồng thời, Tổng cục Thuế đã yêu cầu các Cục Thuế địa phương tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố thành lập các ban chỉ đạo do một đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố làm Trưởng ban và các thành viên tổ thường trực triển khai gồm các sở, ban, ngành của địa phương.

Song song với đó, thời gian vừa qua, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo, phối hợp với các Cục Thuế gấp rút, khẩn trương triển khai thực hiện các nội chuẩn bị triển khai như ban hành quy trình quản lý HĐĐT; ban hành quy định thành phần dữ liệu nghiệp vụ và phương thức truyền nhận với cơ quan thuế; thông báo tiếp nhận đề nghị đăng tải công khai thông tin hoặc ký hợp đồng truyền nhận với các tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT; tập huấn, phổ biến chính sách và tuyên truyền về HĐĐT đến cán bộ thuế;  Xây dựng, kiểm thử và tập huấn hệ thống công nghệ thông tin đáp ứng triển khai HĐĐT cho các Vụ/ Đơn vị của Tổng cục và 6 Cục Thuế. Đồng thời, Tổng cục Thuế cũng đã tổ chức khai trương hệ thống Trung tâm điều hành triển khai HĐĐT tại Tổng cục Thuế và 6 Cục Thuế.

Việc triển khai HĐĐT là một bước tiến quan trọng trong tiến trình chuyển đổi số của ngành Thuế, giúp đổi mới quản lý hóa đơn theo hướng hiện đại.

Xin cảm ơn ông!


Các tin tức khác

Video

Loading the player ...